Trang chủ » Tổng hợp những kiến thức về vai trò của nước

Tổng hợp những kiến thức về vai trò của nước

Quả không sai, chúng ta có thể không ăn trong vài ngày nhưng uống nước thì không? Thế mới biết được vai trò của nước  đối với cơ thể và cuộc sống con người ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những lợi ích tuyệt vời từ nước mang lại.

Vai trò của nước đối với cơ thể con người

Nước chiếm tới hơn 60% trọng lượng cơ thể. Mỗi ngày cơ thể sẽ tiêu hao đi khoảng 1.5-2 lít nước trong các hoạt động hàng ngày như đi đường tiểu, đường mồ hôi, hơi thở… do đó bạn cần phải nạp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày.

Vai trò của nước đối với cơ thể

1.Nước bảo vệ tủy sống, mô và khớp

Nước tác dụng giữ cho các mô có được độ ẩm cần thiết để hoạt động. Nước giữ chức năng bảo vệ chi tủy sống, bôi trơn và làm đệm cho khớp cho chúng ta hoạt động tốt mỗi ngày.

2.Thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất thải

Lượng nước đi vào cơ thể sẽ được bài tiết, thanh lọc cơ thể bằng cách đi qua đường đại tiện, tiểu tiện. Thanh lọc giải độc gan, thận cần phải có một lượng nước đáp ứng đủ mỗi ngày. Nước cũng giúp nhu động ruột, làm mềm phân, tránh táo bón.

3.Tốt cho hệ tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa hình thành từ nước và bắt đầu bằng nước bọt. Quá trình này còn phụ thuộc vào enzyme ở trong nước bọt tác dụng phân hủy thức ăn, hòa tan khoáng chất và những chất dinh dưỡng khác. Quá trình tiêu hóa tốt giúp cho khoáng chất và các chất dinh dưỡng sẽ tới cơ thể một cách nhanh chóng.

4.Tránh tình trạng mất nước

Trong các hoạt động thường ngày, bạn thường xuyên vận động, lao động, có thể sẽ mất hồ hôi, tiêu chảy, nôn mửa… lúc này cơ thể bị mất một lượng nước lớn cần phải bổ sung kịp thời tránh cơ thể bị mất nước quá lâu có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng.

5.Hỗ trợ điều trị táo bón

Nước ngăn chặn bệnh táo bón

Bệnh thường gặp trong hệ tiêu hóa đó là bệnh táo bón. Lúc này bạn cảm thấy cảm giác đau đớn, lâu dần dẫn tới đại tràng và gây tử vong. Khi cơ thể cung cấp không đủ nước đồng nghĩa với việc ít nước bọt và những cơ quan, phần còn lại của cơ thể sẽ phải hoạt động mạnh hơn.Do đó, vai trò của nước lúc này là ngăn chặn những nguy cơ các vấn đề về dạ dày khi tiêu hóa thức ăn.

6.Trao đổi chất nhanh – giúp giảm cân

Khi uống nước lạnh khiến cơ thể sinh nhiệt và tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Khi cơ thể bạn ấm lên kéo theo tốc độ trao đổi chất tăng cao. Lúc này đòi hỏi lượng calo nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp giảm cân.

7.Hỗ trợ điều trị sỏi thận

Hình thành trong hệ thống tiết niệu, sỏi tiết niệu nguyên nhân do các loại muối khoáng hòa tan và kết tinh lại, lúc đầu là nhân nhỏ, rồi lớn và sau đó thành sỏi thận. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống nước có thể giúp bạn ngăn chặn được tình trạng sỏi thận ở người. Lúc này, nước tác dụng làm gia tăng thể tích nước tiểu đi qua thận và giúp làm loãng nồng độ muối khoáng và ngăn chặn hình thành kết tinh của sỏi.

Uống nước ngăn chặn điều trị sỏi thận

8.Duy trì sự sống của tế bào

Nước sạch được coi là dung môi sống của các phản ứng hóa học trong cơ thể, tham gia quá trình chuyển hóa và các phản ứng trao đổi chất nhằm xây dựng và duy trì tế bào. Các tế bào có thể hoạt động và thực hiện các chức năng của mình là do được hòa tan trong dung môi…

9. Đào thải và làm sạch phổi

Phổi tác dụng trong việc cung cấp oxy cho máu đi nuôi cơ thể và thải ra khí CO2. Sau đó tiếp nhận không khí từ môi trường bên ngoài có lẫn bụi bẩn, vi rút, vi khuẩn, chưa kể đến thói quen hút thuốc lá làm tổn thương phổi. Nước lúc này đóng vai trò là chất gột rửa cho phổi khỏe mạnh, giúp thanh lọc phổi làm việc khỏe mạnh.

Vài điều cần lưu ý khi uống nước

Uống nước đủ và đúng

– Uống nước là cần thiết, nhưng nếu uống quá nhu cầu hoặc sự chịu đựng của cơ thể lại là điều không tốt, đôi khi ngộ độc nước.

– Bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, phù nề bàn chân cần tránh uống quá nhiều nước.

– Nếu có bệnh thận, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thêm nước.

– Không nên uống nhiều nước trong khi ăn. Nước sẽ làm loãng dung dịch acid hydrochloric, dịch vị và enzym trong dạ dày, gây chậm tiêu hóa.

– Đa số nước có thêm khoáng chất đều có acit acetic và acid này hay làm hư răng.

– Uống nhiều nước có thể khiến cho ta phải thức giấc nửa đêm để đi tiểu, gây gián đoạn giấc ngủ. Có thể tránh bằng cách cắt giảm tiêu thụ nước mấy giờ trước khi đi ngủ và đi tiểu trước khi lên giường.

Ngoài việc uống đủ nước bạn cũng nên chọn đúng loại nước uống mỗi ngày để tốt cho sức khỏe. Hiện nay trên thị trường có nước ion canxi và nước ion kiềm giàu hydro nằm trong xu thế nước tốt cho sức khỏe bạn nên tìm hiểu và sử dụng.

0986144643