Trang chủ » Catechin và những tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe

Catechin và những tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe

Catechin là một chất có nhiều trong lá trà xanh và có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh. Bên cạnh đó, catechin còn rất nhiều tác dụng kỳ diệu khác đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Catechin là gì?

Catechin là một chất chống oxy hóa có nhiều trong lá trà xanh. Ngoài ra nó còn được tìm thấy trong rượu vang đỏ, dâu, táo với một hàm lượng nhỏ. Catechin có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa của các tế bào trong cơ thể.

Họ catechin bao gồm: Catechin (C), Epicatechin (EC), Gallocatechin (GC), Epigallocatechin (EGC). Hàm lượng catechin trong lá trà ảnh hưởng đến độ đắng, hương vị, màu sắc của lá trà. Lá trà càng non thì hàm lượng catechin càng cao.

Catechin trong trà xanh

Catechin là một chất có nhiều trong lá trà xanh

Những tác dụng kỳ diệu của catechin đối với sức khỏe

Đối với sức khỏe, catechin có nhiều tác dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.

Giảm nguy cơ béo phì

Trước đây các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy catechin có tác dụng lên chuyển hóa chất béo, làm giảm nồng độ chất béo trong máu như triglyceride, cholesterol, giảm tích tụ mỡ ở gan và ở các bộ phận khác của cơ thể.

Một nghiên cứu về tác dụng chống béo phì của catechin đối với con người được thực hiện trên nhóm những người đàn ông khoẻ mạnh ở độ tuổi 27 – 47 trong thời gian là 12 tuần đã cho kết quả như sau:

  • Nhóm sử dụng catechin liều cao (483mg) sau 12 tuần đã có chỉ số cân nặng, tỷ lệ mỡ, các chỉ số về máu giảm đáng kể
  • Nhóm sử dụng catechin liều thấp (118.5mg) sau 12 tuần có sự thay đổi rất nhỏ về các chỉ số trên

Từ đó chỉ ra rằng, catechin đã giúp tăng kích thích quá trình tạo nhiệt và oxy hoá chất béo. Do đó nó có tác dụng tiêu hao lượng chất béo trong cơ thể và giúp giảm cân.

catechin giúp giảm cân

Catechin có nhiều tác dụng trong việc giảm cân

Ngăn ngừa ung thư và sự phát triển của các khối u

Trong catechin có chất epigallocatechin-3-galla (EGGG), giúp ngăn ngừa sự phát triển của những tế bào phủ lót các mao quản. Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản năm 1994 được thực hiện trên 400.000 người, những người uống trên 5 tách trà 1 ngày có thể sống lâu hơn so với những người không uống tách nào.

Giảm cholesterol trong máu

Catechins bị oxy hóa (các theaflavin trong trà đen) có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Flavonoid, có nguồn gốc thực vật, liên quan tới việc giảm nguy cơ bệnh phổi và một số bệnh ung thư. Flavonoid là chất chống ôxy hoá, có khả năng trung hoà các gốc tự do có hại cho cơ thể.

Catechin phục hồi chất chống oxy hóa như vitamin E khá nhanh, qua đó ngăn không cho cholesterol xấu gây tổn thương các tế bào, giảm nguy cơ viêm nhiễm liên quan đến bệnh tim. Nếu như một ngày chúng ta uống 3 ly trà thì tỷ lệ nhồi máu cơ tim sẽ giảm đến 11% so với bình thường.

Giảm cholesterol trong máu

Giảm cholesterol trong máu nhờ catechin

Nước ion kiềm giàu hydro và khả năng chống oxy hoá tuyệt vời

Catechin trong trà xanh có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, chống oxy hóa và đẩy lùi bệnh tật nhưng việc uống trà xanh hàng ngày khá bất tiện trong cuộc sống hiện nay. Một giải pháp thay thế được rất nhiều người áp dụng trong thời đại ngày nay là uống nước ion kiềm giàu hydro hàng ngày.

Nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica – độc quyền công nghệ điện phân 2 lần từ tập đoàn Maxell, Nhật Bản. Nước ion kiềm giàu hydro Atica có hàm lượng hydro cao nhưng vẫn đảm bảo độ pH ở mức được phép uống.

Nước ion kiềm giàu hydro

Nước ion kiềm giàu hydro có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời

Nước ion kiềm giàu hydro được cấu tạo bởi những phân tử hydro – một chất chống oxy hóa mạnh nhất và nhỏ nhất trong tự nhiên, giúp chống lại các gốc tự do. Uống nước Atica hàng ngày sẽ giúp chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn chặn các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, tiểu đường.

Bên cạnh tác dụng chống oxy hóa, nước ion kiềm giàu hydro còn có nhiều đặc tính ưu việt như:

  • Tính kiềm cao giúp trung hòa axit trong cơ thể. trong catechin có chất epigallocatechin-3-galla (EGGG), giúp ngăn ngừa sự phát triển của những tế bào phủ lót các mao quản.
  • Giàu hydro giúp loại bỏ gốc tự do. Gốc tự do có mặt ở hầu hết mọi nơi và kể cả môi trường bên trong cơ thể. Mỗi ngày, có thể chúng ta phải đối mặt với hàng nghìn gốc tự do tấn công, gây rối loạn hoạt động bình thường của các tế bào.
  • Thẩm thấu nhanh nhờ cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ. Giúp nhanh chóng vận chuyển các chất dinh dưỡng và đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể
  • Giàu khoáng chất tự nhiên ở dạng ion canxi giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn gấp nhiều lần so với canxia thông thường.

Catechin có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chống oxy hóa tuyệt vời. Bên cạnh đó, cũng đừng quên sử dụng nước ion kiềm giàu hydro hàng ngày để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

0986144643